top of page

ProWritingAid vs Grammarly


น้องๆ ที่มาเรียนต่อในออสเตรเลียทุกคนต้องเขียนภาษาอังกฤษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ TT&T Services จึงขอแนะนำสองแอปฟรีที่ช่วยให้การเขียนภาษาอังกฤษราบรื่นและถูกไวยากรณ์มากขึ้นProWritingAid และ Grammarly เป็นสองแอปพลิเคชันยอดนิยมในหมู่นักเรียนที่ใช้ AI ในการช่วยในการตรวจไวยากรณ์และตรวจสอบการลอกเลียนผลงานผู้อื่นได้อย่างแม่นยำ ทำให้เราประหยัดเวลาในการทำการบ้านได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว


ในบทความนี้น้องๆจะได้ทราบทุกอย่างเกี่ยวกับ ProWritingAid และ Grammarly อาทิ ฟีเจอร์สของทั้งสองแอป และข้อดีและข้อเสียของทั้งสองแอปค่ะ


ความแตกต่างระหว่าง ProWritingAid และ Grammarly

  • Grammarly ใช้เพื่อตรวจสอบเนื้อหาแบบสั้น ในขณะที่ ProWritingAid สามารถตรวจเนื้อหาที่ยาวได้

  • Grammarly เน้นการจัดระเบียบ ไวยากรณ์ และความชัดเจนของเนื้อหา ในขณะที่ ProWritingAid เน้นที่โครงสร้างของเนื้อหา ไวยากรณ์ และสไตล์การเขียน

  • Grammarly ให้คำแนะนำในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เรียบง่าย ในขณะที่ ProWritingAid อธิบายคำแนะนำทั้งหมดอย่างละเอียด

  • ProWritingAid ราคาถูกกว่า Grammarly และยังมีโปรให้บริการตระยะยาว ในขณะที่ Grammarly ไม่มี

  • Grammarly รุ่นฟรีมีฟีเจอร์สมากมาย ในขณะที่ ProWritingAid รุ่นฟรีให้ฟีเจอร์สจำกัดมาก


ภาพรวมของ ProWritingAid

ProWritingAid เป็นเครื่องมือตรวจสอบโครงสร้างเนื้อหา ไวยากรณ์ และสไตล์การเขียน ชั้นเลิศ โดยการใช้ AI ในการสแกนเนื้อหาและแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายในการเขียน รวมถึงวิเคราะห์ความยาวของเนื้อหาด้วย


แอปนี้ไม่เน้นเฉพาะไวยากรณ์เท่านั้น แต่ยังสามารถตรวจจับคำหรือวลีผิดและแก้ไขได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังแก้ไขประโยคหรือบทสนทนาที่มีการใช้ภาษาคนละรูปแบบหรือต่างระดับกัน เพื่อไม่ทิ้งช่องว่างให้เกิดข้อผิดพลาด


ProWritingAid เหมาะกับนักเขียนนิยายหรือคนที่เขียนรายงานยาวๆ เพราะแอปนี้จะช่วยไฮไลท์ประโยคที่เราใช้ซ้ำบ่อยๆ หรือเสนอแนะคำศัพท์ที่เหมาะสมกับระดับภาษาของการเขียนนิยายหรือรายงานด้วยภาพรวมของ Grammarly

Grammarly เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วย AI มีประโยชน์ตั้งแต่การแก้ไขการใช้เครื่องหมายวรรคตอน การแก้ไขประโยค จนถึงการลดคำเกิน อันเป็นการแก้ไขปัญหาด้านการเขียนทั้งหมดนี้ได้อย่างลงตัว


ใน Grammarly จะบอกด้วยว่าเนื้อหาที่เขียนเป็นลักษณะแบบไหน เช่น แบบเป็นทางการหรือแบบไม่เป็นทางการ คำซ้ำซากทั้งหมดก็จะถูกกำจัดด้วย Grammarly โดยทันทีผ่านฟีเจอร์สข้อเสนอแนะ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหาที่เขียนดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น


ตัวตรวจสอบการคัดลอกของ Grammarly เป็นฟีเจอร์สที่เลิศที่สุดเนื่องจากมันช่วยในการตรวจหาเนื้อหาที่ถูกคัดลอกหรือถูกดัดแปลงจากเนื้อหาจากแหล่งอื่นๆ จึงช่วยให้ผู้เขียนไม่ต้องห่วงเรื่องการคัดลอกผลงาน (plagiarism) นอกจากนี้Grammarly ยังสามารถใช้งานได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถใช้งานแอปนี้ได้ทุกที่ทุกเวลา


Grammarly เหมาะกับผู้ที่ต้องการตรวจอบบทความสั้น อีเมล หรือเอกสารที่มีไม่กี่หน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งในรุ่นฟรี เราจะสามารถตรวจสอบประโยคและปรับปรุงไวยากรณ์ได้ หากต้องการฟีเจอร์ส์เพิ่มเติมก็สามารถซื้อรุ่นพรีเมียมได้ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบบทความยาวหรืองานวรรณกรรมทั้งเล่มได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด


ฟีเจอร์สเด่นของ ProWritingAid


1. ศัพท์พจนานุกรม Thesaurus

ProWritingAid ไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์สตรวจไวยกรณ์เท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์สศัพท์พจนานุกรม Thesaurus ซึ่งเป็นฟีเจอร์สที่หาได้ยากในแอปอื่นๆ โดยฟีเจอร์สนี้จะช่วยให้เราเข้าใจถึงคำที่หมายถึงเดียวกันที่มีคำที่แตกต่างกันได้
เมื่อเราใช้คำศัพท์ใดมากเกินไป ProWritingAid จะแสดงคำที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกับคำที่เราใช่ ช่วยให้เราสามารถเลือกใช้คำอื่นที่แตกต่างไปและมีความหมายสละสลวยได้


2. การปรับปรุงสไตล์การเขียน

คนส่วนใหญ่มักจะรักษาสไตล์การเขียนของตัวเองไว้ตลอดเนื้อหาได้ยาก แอปนี้จึงช่วยให้เรารักษาสไตล์การเขียนให้คงเส้นคงวาตลอดทั้งเล่มหรือรายงาน3. การลบประโยคยืดเยื้อ

ฟีเจอร์ลบประโยคยืดเยื้อ คือ การปรับปรุงเนื้อหาโดยการลบประโยคที่ยืดเยื้อหรือคำศัพท์ที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ประโยคนั้นๆ กระชับได้ใจความ ตรงประเด็นและไม่เหมือนพายเรือวนในอ่าง


4. วิเคราะห์การเขียนอย่างละเอียด

ProWritingAid มีฟีเจอร์สรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงข้อผิดพลาดทั้งหมด รวมถึงการแก้ไข และตรวจสอบว่ามันได้ทำอะไรกับเนื้อหาที่เราเขียนบ้าง เหมือนกับได้รับรายงานการครูผู้สอนเลยทีเดียว รายงานจะมีการให้คะแนนความอ่านง่ายของเนื้อหาไว้เพื่อให้เราทราบว่าเนื้อหามีประสิทธิภาพหรือไม่และมีวิธีการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างไร5. การใช้งานร่วมกับโปรแกรมหรือเว็บเบราเซอร์อื่นๆ ได้หลากหลาย

ProWritingAid เป็นส่วนขยายเว็บบราวเซอร์ Chrome, Safari, Firefox, และ Edge นอกจากนี้ยังใช้กับโปรแกรม Microsoft Office เช่น Microsoft Word Outlook และ Google Docs ได้เช่นกันฟีเจอร์สเด่นของ Grammarly


1. การตรวจโทนของเนื้อหา

Grammarly สามารถตรวจโทนของเนื้อหาและบอกให้เราทราบว่าเนื้อหามีโทนแบบไหน เช่น ทางการ ไม่ทางการ มั่นใจ หรือแบบบทสนทนา ช่วยให้เราควบคุมโทนของเนื้อหาให้สอดคล้องกันได้ตลอดการเขียน


2. ตัวตรวจสอบการลอกเลียนแบบ

นอกจากจะตรวจไวยากรณ์แล้ว Grammarly ตรวจสอบการลอกเลียนแบบได้ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สที่นักเขียนหรือคนทำการบ้านต้องมีอย่างยิ่ง เพื่อให้ผลงานของเรามีความเป็นออริจินัลและไม่ซ้ำกับงานเขียนของคนอื่น3. การเพิ่มคำ

ในบางกรณี เราอาจจะใช้คำเกินไป ซ้ำซาก หรือยืดเยื้อโดยไม่ได้ตั้งใจเพื่อเขียนเนื้อหาให้ยาวขึ้น จนลืมตรวจสอบว่าคำๆนั้นเหมาะกับการใช้ในประโยคที่เราเขียนหรือไม่ ฟีเจอร์สเพิ่มคำจึงประโยชน์ในการแสดงให้เห็นว่าเราใช้คำเยิ่นเย้อเกินความจำเป็น4. การปรับแต่งภาษา

ภาษาอังกฤษมีความหลากหลายมาก เช่น ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน และภาษาอังกฤษแบบบริติช Grammarly มีฟีเจอร์สปรับแต่งภาษาให้เป็นรูปแบบเดียวกันเพื่อไม่ให้เกิดการใช้รูปแบบภาษาอังกฤษจากประเทศต่างๆที่ปนกัน โดยฟีเจอร์สนี้จะมีภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน บริติช แคเนเดียน และออสเตรเลียน ให้เลือกใช้


ProWritingAid vs Grammarly จากประสบการณ์ส่วนตัว


ProWritingAid มีฟีเจอร์สแนะนำคำศัพท์เวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะใช้คำว่าอะไรดีให้เหมาะสมและได้ความหมายที่ต้องการ อีกทั้งช่วยละเว้นประโยคที่ไม่จำเป็นและยากต่อการเข้าใจด้วย


ในทางกลับกัน Grammarly แนะนำคำทดแทนที่ใช้แทนกันได้กับบางคนที่เราเขียน ซึ่งช่วยให้เราทำงานได้อย่างรวดเร็ว และเขียนงานได้เป็นแบบออริจินัลมากขึ้น


น้องๆ จะเลือกใช้อะไรก็ตามแต่ความชอบ ความถนัด และความเหมาะสมกับเนื้อหาที่เราจะเขียน หรือเลือกใช้ทั้งสองอย่างควบคู่กันได้เลยค่ะ
50 views0 comments

Comments


bottom of page